Thứ Ba, ngày 22 tháng 01 năm 2019

MỘT SỐ CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI VỀ BHYT

In

Câu 1: Ông (bà) hiểu như thế nào về BHYT hộ gia đình theo qui định của Luật BHYT?

Trả lời: Theo quy định của Luật BHYT, khi tham gia BHYT theo hộ gia đình thì bắt buộc tất cả các thành viên trong hộ gia đình có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (trừ những người đang tham gia BHYT) phải tham gia BHYT và được giảm mức đóng từ thành viên thứ 2 trở đi theo quy định.

Câu 2: Hộ gia đình tham gia BHYT ở đâu? Mức đóng BHYT theo hộ gia đình được quy định như thể nào?

Trả lời: Mức đóng BHYT hàng tháng:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở do Chính phủ quy định (hiện nay là 1.210.000 đồng/tháng); người thứ 2 đóng bằng 70%, người thứ 3 đóng bằng 60%, người thứ 4 đóng bằng 50% và từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% so với mức đóng của người thứ nhất. Người tham gia BHYT có thể đóng tiền định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và được cấp thẻ BHYT có thời hạn sử dụng tương ứng.

Câu 3: Người tham gia BHYT theo hộ gia đình được hưởng quyền lợi gì?

Trả lời: Được cấp thẻ BHYT có thời hạn sử dụng ngay nếu tham gia BHYT liên tục, có thời hạn sử dụng sau 30 ngày kể từ khi nộp tiền nếu tham gia BHYT lần đầu hoặc gián đoạn từ 3 tháng trở lên; được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến theo quy định (từ tuyến huyện trở lên). Nếu khám, chữa bệnh tại tuyến xã được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí.

Câu 4: Người tham gia BHYT theo hộ gia đình được đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở đâu?

Trả lời: Người tham gia BHYT theo hộ gia đình được đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện và tương đương, nơi thuận tiện nhất đối với người tham gia.

Câu 5: Quyền của người tham gia BHYT theo hộ gia đình, BHXH tự nguyện?

Trả lời: Người tham gia BHYT theo hộ gia đình, BHXH tự nguyện có quyền:

- Yêu cầu nhân viên Đại lý thu giải thích, hướng dẫn, cung cấp các mẫu biểu để kê khai theo quy định;

- Được cung cấp biên lai thu tiền khi nộp tiền;

- Nhận thẻ BHYT, sổ BHXH;

- Được hưởng BHXH, BHYT kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định;

- Khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Câu 6: Một người thuộc nhiều nhóm đối tượng tham gia BHYT thì tham gia như thế nào? Cho ví dụ?

Trả lời: Nếu một người thuộc nhiều nhóm đối tượng tham gia BHYT, thì tham gia BHYT theo nhóm đối tượng đứng trước theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Ví dụ: Một em học sinh đang học lớp 9 thuộc đối tượng tham gia BHYT là học sinh, sinh viên (nhóm 4) và cũng thuộc đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình (nhóm 5). Theo quy định, em học sinh đó tham gia theo đối tượng học sinh, sinh viên tại trường em đang học, không tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Câu 8: Mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên?

Trả lời:

Mức đóng hàng tháng của đối tượng học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở; trong đó cá nhân đóng 70%, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Học sinh, sinh viên có thể đóng tiền định kỳ 6 tháng hoặc 12 tháng (phần tự đóng) và được cấp thẻ BHYT có thời hạn sử dụng tương ứng.

Câu 9:Khi mất thẻ BHYT hoặc thông tin trên thẻ BHYT bị sai phải làm gì?

Trả lời: Khi cần cấp lại thẻ BHYT do mất, hoặc thay đổi thông tin trên thẻ thì làm đơn (theo mẫu TK01-TS) và nộp cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT. Trường hợp thẻ BHYT sai thông tin họ, tên, chữ lót, ngày tháng năm sinh, giới tính thì kèm theo đơn là thẻ BHYT và Giấy khai sinh.

PT

 

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

347188
Hôm nay: 36Theo tuần: 214Theo tháng: 2009