Thứ Sáu, ngày 15 tháng 02 năm 2019

Tôi đóng BHXH bắt buộc ở 1 công ty được 01 năm, sau đó xin nghỉ việc. Nay tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện, tôi có được cộng nối thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó vào không? Thủ tục tham gia như thế nào? Liên hệ ở đâu?

In

Hỏi: Tôi đóng BHXH bắt buộc ở 1 công ty được 01 năm, sau đó xin nghỉ việc. Nay tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện, tôi có được cộng nối thời gian tham gia BHXH bắt buộc trước đó vào không? Thủ tục tham gia như thế nào? Liên hệ ở đâu?

 

Trả lời:

Căn cứ Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thực hiện: Đối với người lao động vừa có thời gian tham gia BHXH bắt buộc vừa có thời gian tham gia BHXH tự nguyện thì thời gian làm cơ sở tính hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất là tổng thời gian đã đóng BHXH.

Như vậy bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện và sẽ được cộng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc với thời gian đóng BHXH tự nguyện để tính hưởng chế độ hưu trí.

Trường hợp đang tham gia BHXH tự nguyện sau đó đi làm và tham gia BHXH bắt buộc thì thời gian tính đóng BHXH cũng bằng thời gian tham gia BHXH tự nguyện và thời gian tham gia BHXH bắt buộc.

Về thủ tục tham gia:

Đối với hồ sơ đăng ký lần đầu hoặc đăng ký lại sau thời gian dừng đóng:

1. Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện (mẫu A02-TS);

2. Ảnh màu 3x4 cm (02 ảnh- 01 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, BHYT; 01 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu);

3. Sổ BHXH đối với người đã tham gia BHXH trước đó.

II. Đối với hồ sơ thay đổi mức đóng, phương thức đóng

1. Đơn đề nghị thay đổi mức đóng, phương thức đóng (mẫu D01-TS);

2. Sổ BHXH.

 

Đề nghị bạn liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn cụ thể.


Các tin khác

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

347247
Hôm nay: 37Theo tuần: 430Theo tháng: 430