Thứ Ba, ngày 22 tháng 01 năm 2019

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng: Tăng cường tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

In

 

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tình trạng người lao động nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có chiều hướng gia tăng (tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017). Ngoài nguyên nhân khách quan do người lao động ở tỉnh Lâm Đồng làm việc tại các tỉnh, thành phố khác nghỉ việc tăng; Công ty TNHH Dream Vina đóng trên địa bàn thành phố Bảo Lộc (có trên 1.000 lao động) giải thể năm 2017, sau một năm người lao động có nguyện vọng hưởng BHXH một lần... thì công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH chưa thực sự sâu rộng, chưa tạo được sự tin cậy để thu hút người lao động tham gia BHXH.

Lo lắng về vấn đề này, Giám đốc BHXH tỉnh ông Đậu Tú Lan nhấn mạnh: mỗi viên chức phải là một tuyên truyền viên BHXH nhằm nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT. Đây cũng là một trong những giải pháp để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2018 và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc BHXH huyện Lâm Hà, bà Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: ngoài việc tuyên truyền chính sách BHXH đến người lao động và người sử dụng lao động thì khi người lao động đến BHXH huyện Lâm Hà nộp hồ sơ đề nghị giải quyết BHXH một lần, viên chức làm công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính đã chủ động, tích cực tuyên truyền, phân tích để người lao động hiểu rõ hơn về những mặt được và mất khi nhận BHXH một lần hoặc so sánh với việc tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu; sau đó viên chức làm công tác thu và giải quyết chế độ BHXH tiếp tục hướng dẫn, tư vấn cụ thể hơn về mức đóng, các hình thức tham gia BHXH tự nguyện; mức trợ cấp BHXH một lần được hưởng hoặc mức lương hưu sẽ được hưởng khi tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để người lao động cân nhắc trước khi quyết định.

Bà Nguyễn Thị Xuân, hưởng lương hưu tại phường 4, thành phố Đà Lạt phấn khởi chia sẻ: “nhờ có các cô, chú ở BHXH tư vấn mà trước đây ba năm, sau khi nghỉ việc, có thời gian đóng BHXH hơn 16 năm, tôi tiếp tục đóng BHXH tự nguyện thay vì chọn nhận BHXH một lần. Năm trước khi biết nhà nước có quy định đóng BHXH tự nguyện một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu tôi đóng luôn. Nay được hưởng lương hưu hàng tháng tôi vui lắm, tuy tiền lương không cao nhưng cũng đủ để trang trãi cuộc sống, giờ già rồi ăn có bao nhiêu đâu, bữa lưng chén cơm thôi; còn ốm đau phải đến bệnh viện thì đã có thẻ BHYT do BHXH cấp rồi nên không phải lo nhiều nữa; con cái hàng tháng cho tiền thêm thì tốt mà không cho thì cũng không sao. Mấy bà bạn tôi trước đây không nghe cứ đòi nhận BHXH một lần, nay hàng tháng không có lương, cuộc sống vất vả lại phụ thuộc vào con cái nên nhiều khi thấy buồn và tủi thân lắm…”.

Có nguồn thu nhập ổn định, yên tâm cuộc sống lúc tuổi già, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội là mong muốn không chỉ của người lao động mà đây cũng là mục tiêu của Đảng và Nhà nước ta thể hiện trong Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/5/2018 về cải cách chính sách BHXH để mọi công dân đều được bảo đảm an sinh xã hội./.

HD

 

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

347188
Hôm nay: 37Theo tuần: 215Theo tháng: 2010