Thứ Ba, ngày 22 tháng 01 năm 2019

Nghề BHXH- những vất vả thầm lặng

In

Nỗ lực để phục vụ

Gian nan vẫn còn nhiều. Ngành BHXH sẽ còn nhiều hơn nữa những “ô cửa sáng đèn”, những đêm không ngủ, những buổi tăng ca không ngừng nghỉ để ngày ngày “giành lấy sự vất vả về mình”, lo cho người dân, NLĐ được chu đáo... Vì thế, CCVC ngành BHXH chỉ cần được bạn bè, người thân thấu hiểu, chia sẻ và cộng đồng ghi nhận là đã thấy ấm áp lắm rồi!...

Điều ít ai dám… mơ

Việc quản lý dữ liệu thông tin của hơn 90 triệu người dân, NLĐ trong cả nước (họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi thường trú, số CMND, nơi làm việc, quá trình tham gia BHXH, BHYT…) là việc không hề đơn giản. Thế nhưng, để có được những trường thông tin này, CCVC toàn ngành BHXH phải nỗ lực hơn nhiều, vượt qua áp lực để vừa lo việc cơ quan, vừa lo việc nhà chu đáo. Ngoài các nhiệm vụ thường xuyên (thu, chi, giải quyết chế độ…), đến tháng 10/2015, BHXH Việt Nam triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Trên nền tảng ấy, đến năm 2017, tiếp tục triển khai đồng bộ, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT; rà soát, bàn giao sổ BHXH (hơn 13 triệu sổ, mỗi sổ cần 10-40 phút để rà soát); rồi thực hiện cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH…  Đây đều là những việc đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, nhất là sự thận trọng của cán bộ BHXH.

Phòng Sổ- thẻ (BHXH tỉnh Vĩnh Phúc)

Trực tiếp tham gia các “chiến dịch” trên, anh Nguyễn Văn Hoàn- Phòng Quản lý Thu (BHXH Vĩnh Phúc) cho biết, mỗi khi nhắc lại, anh em trong Phòng vẫn không hiểu tại sao mình lại có thể làm việc liên tục đến 1-2 giờ sáng ròng rã hàng năm trời, thậm chí nhiều khi phải ăn, ngủ ngay tại phòng làm việc. “Làm đêm không chỉ vì công việc quá nhiều, mà còn vì chính thời điểm này (lúc 1-2 giờ sáng- PV) đường truyền Internet nhanh hơn, thuận lợi cho việc tải dữ liệu lên hệ thống. Những lúc quá căng thẳng, anh em vừa làm vừa hát cho nhau nghe. Tuy vất vả nhưng vui và để lại nhiều kỷ niệm khó quên”- anh Hoàn mộc mạc chia sẻ.

Chị Ngô Thị Bích Ngọc (BHXH Vĩnh Phúc) cũng cho biết: “Nhiều khi về đến nhà thì chồng con đã ngủ rồi. Lắm lúc tự thấy rất áy náy, nhưng rất may chồng con cũng động viên, chia sẻ, nên có thêm động lực để tôi hoàn thành công việc. Căng thẳng là vậy, nhưng tôi vẫn tranh thủ trồng hoa, thỏa sức ngắm những bông hoa khoe sắc- thành quả chính tay mình chăm sóc. Thú ngắm hoa cũng giúp tôi thấy nhẹ nhàng, vơi bớt áp lực phần nào”.

Còn chị Phạm Thị Phương Thúy (BHXH TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) thì “thực tế” hơn. Sau mỗi ngày làm việc, dù muộn chị vẫn tranh thủ tự tay tưới nước, nhặt cỏ vườn rau sau nhà mình. “Chuyển từ lao động trí óc sang lao động chân tay, tôi như được tập thể dục, được giãn gân cốt, giảm mỏi mắt do phải ngồi máy tính cả ngày, lại vừa có nguồn rau xanh, rau sạch cho gia đình. Nếu không nỗ lực, thì không thể hoàn thành được…”- chị Thúy cười tươi nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận được sự chia sẻ. Có người vì việc này dẫn tới lục đục chuyện gia đình. Có người không chịu nổi áp lực đành xin thôi việc. Song, đó chỉ là số ít, còn hầu hết vẫn say mê, yêu nghề, lo toan việc nhà chu đáo…

Vĩ thanh

Ngay từ bài đầu tiên của loạt bài này, Tòa soạn, Fanpage của Báo BHXH đã nhận được rất nhiều phản hồi chia sẻ tâm tư, tình cảm của độc giả trong và ngoài Ngành với nghề BHXH.

Là người trong cuộc, độc giả Do Thai chia sẻ: “Công việc nhiều, làm rất vất vả! Đó là công tác thu cuối năm, đơn vị không quan tâm nộp, chờ chi hết các mục rồi mới nộp, còn lưu nợ sang năm sau như việc bình thường, trong khi cơ quan BHXH sốt ruột. Khổ lắm đấy! Có lao động nói công việc của BHXH chẳng có gì, chi lương hưu, trợ cấp hằng tháng là xong thôi, rảnh rỗi mà, có gì đâu… Phải giải thích mà ức lòng!”. Độc giả Nguyễn Mạnh Cường lại ví von: “Nghề nguy hiểm nữa! Nhầm, chậm, sai sót đều phải quy về trách nhiệm cá nhân”…

Phòng Sổ- thẻ (BHXH tỉnh Thái Nguyên)

Dù câu cảm thán của rất nhiều CCVC BHXH sau các bài viết này là “chỉ ai trong nghề mới hiểu được hết nỗi vất vả”, thì sau mỗi bài viết của loạt bài này, trên Fanpage của Báo vẫn ghi nhận không ít chia sẻ đầy thấu hiểu của “người ngoài cuộc”. Độc giả Trang Nguyen bày tỏ: “Đúng là bên BHXH nhiều việc thật đó. Hôm nay mình mới đi BHXH, thấy bàn mấy anh chị chất đống hồ sơ. Mình nghĩ bụng, công ty mình chỉ vài chục nhân viên mà nhiều khi còn oải. Huống chi các anh chị ấy phải quản lý biết bao là hồ sơ!”. Độc giả Nguyễn Quang Trung thì “tường thuật” ngay tại trụ sở của BHXH Hải Phòng: “Bây giờ là 3h sáng, và tôi chỉ là người tham gia hỗ trợ một phần công việc của ngành BHXH”… Độc giả Hoàng Lan Anh chia sẻ đầy tình cảm: “Bạn em toàn làm đêm xong lại còn không có ngày nghỉ, ngày phép... thế mà ai cũng bảo làm bên BHXH nhàn”…

Tuy nhiên, dù khó khăn đến mấy, thì tinh thầ̀n của nhiều CCVC trong Ngành vẫn dạt dào cảm xúc và niềm vui với công việc. Độc giả Thiệu Hóa Hđh nhận xét: “Có ai ở trong ngành BHXH mới biết nỗi vất vả cực nhọc của CBCCVC với mục tiêu là phục vụ tốt người dân. Tuy vất vả, nhưng cũng chẳng ai than phiền gì cả! Chỉ biết rằng trách nhiệm là phục vụ, phục vụ... và phục vụ mà thôi!”. Bạn Yet Nguyen cũng chia sẻ: “Vất vả một chút nhưng mà vui! Làm cho mỗi người được hưởng các chính sách quyền lợi về bảo hiểm kịp thời là điều nhiều người đang mong đợi”.

Gian nan vẫn còn nhiều. Ngành BHXH sẽ vẫn còn nhiều hơn nữa những “ô cửa sáng đèn”, những đêm không ngủ, những buổi tăng ca không ngừng nghỉ để ngày ngày “giành lấy sự vất vả về mình”, lo cho người dân, NLĐ được chu đáo... Loạt bài này chưa thể phản ánh hết được những vất vả của ngành BHXH, nhưng phần nào nói hộ nỗi lòng của người trong cuộc, đó là họ chỉ cần được bạn bè, người thân thấu hiểu, chia sẻ và cộng đồng ghi nhận là đã thấy ấm áp lắm rồi!..

Theo Báo BHXH

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

347188
Hôm nay: 40Theo tuần: 218Theo tháng: 2013