Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

HỘI NGHỊ Tổng kết công tác KCB BHYT năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

In

 

Ngày 15 tháng 3 năm 2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (KCB BHYT) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Phan Văn Đa – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Về phía ngành y tế có Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Bạch Yến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Bác sĩ CK II Nguyễn Đình Thắng – Phó giám đốc Sở Y tế; trưởng các phòng  nghiệp vụ Y, Dược, Kế hoạch tổng hợp thuộc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo và trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ của 21 cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan BHXH.

 

Về phía cơ quan BHXH có Bác sĩ CKI Bùi Thị Nga Giang – Phó giám đốc BHXH tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh; đại diện lãnh đạo BHXH các huyện, thành phố và đại diện cán bộ giám định thường trực tại các cơ sở KCB BHYT cũng về tham dự đầy đủ tại hội nghị.


Trong năm 2017 với sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của cơ quan BHXH từ tỉnh đến cơ sở, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa BHXH tỉnh với Sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT, kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình KCB phục vụ người có thẻ BHYT đến KCB. Thực hiện giám sát, quản lý và sử dụng quỹ BHYT an toàn, tiết kiệm, hiệu quả đi đôi với việc đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT. Năm 2017 BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT với 21 cơ sở KCB trên địa bàn, tăng 01 cơ sở KCB công lập so với năm 2016. Tính hết năm 2017 toàn tỉnh đã có 1.023.686 người tham gia BHYT, tăng 95.597 người so với năm 2016, đưa tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân tại tỉnh năm 2017 đạt 78,8% kế hoạch được giao ( tăng 1% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 – 2020). Tổng số lượt người có thẻ BHYT đến KCB 2,1 triệu lượt người, tăng 9% so với năm 2016; chi phí KCB BHYT 831 tỷ đồng (dự kiến) tăng 34% so với năm 2016 (do thực hiện bước 2 của biểu giá viện phí theo Thông tư số 37/2015/TT-BYT từ ngày 21/4/2017). Dự kiến quỹ KCB BHYT tại tỉnh mất cân so với kế hoạch chi KCB BHXH Việt Nam giao năm 2017.

Hội nghị cũng đã ghi nhận và giải đáp những khó khăn vướng mắc của các cơ sở KCB như: Các văn bản hướng dẫn của hai ngành chưa kịp thời, chưa có sự thống nhất, thủ tục KCB BHYT vẫn còn rườm rà, việc kết nối liên thông dữ liệu KCB và việc chuyển dữ liệu hằng ngày lên hệ thống thông tin giám định BHYT còn gặp khó khăn do hệ thống mạng không ốn định, chạy chậm nhất là tại các cơ sở KCB vùng sâu, vùng xa; vấn đề chuyển tuyến, trần đa tuyến đến, chất lượng thẻ  BHYT kém...

Trong năm 2018, BHXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, Ngành, cơ quan truyền thông tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT nhằm đẩy nhanh độ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt chỉ tiêu Chính phủ giao trong năm 2018 là 82,6%. Hội nghị cũng đã đề ra những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng KCB, chất lượng phục vụ người bệnh, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính đặc biệt là mở rộng thêm các bàn khám, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm thiểu phiền hà cho người bệnh, cải cách quy trình KCB, quy trình giám định của cơ quan BHXH, đảm bảo thuận tiện nhất cho người bệnh, hướng tới sự hài lòng cho người tham gia BHYT.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu hai ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác KCB phục vụ người bệnh không để tình trạng người bệnh phải chờ đợi, tình trạng thiếu thuốc... quản lý và sử dụng quỹ BHYT được giao đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm nhưng phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người có thẻ BHYT đi KCB. Hai ngành phối hợp với Sở Tài chính  kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ và thông báo cho từng cơ sở KCB nguồn quỹ KCB BHYT trên cơ sở Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao; Kịp thời xử lý phần vượt quỹ, vượt trần năm 2017 trong quy định cho phép; Phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra đối với từng cơ sở KCB trong công tác KCB, việc quản lý và sử dụng nguồn quỹ KCB được giao. Phối hợp tốt trong công tác đấu thầu thuốc, VTYT đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của Luật đấu thầu và các văn bản hướng dẫn. Phối hợp trong việc kết nối liên thông và gửi dữ liệu KCB BHYT hằng ngày lên cổng thông tin giám định BHYT đảm bảo kịp thời, chính xác theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam. Kịp thời báo cáo UBND những khó khăn, vướng mắc vượt quá thẩm quyền giải quyết của hai ngành. Riêng đối với ngành y tế, phó chủ tịch nhấn mạnh phải tiếp tục cho cán bộ y tế đi đào tạo chuyên khoa nhất là các chuyên khoa còn thiếu như gây mê hồi sức...; Đào tạo nâng cao, chuyên sâu...để sớm có nguồn lực phục vụ cho ngành. Các phòng nghiệp vụ Y, Dược của Sở Y tế khẩn trương có văn bản hướng dẫn bổ sung các quy định chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Y tế cho các cơ sở KCB trực thuộc trong việc kê đơn, cấp thuốc,chỉ định các DVKT trong KCB.

Thay mặt cho lãnh đạo hai ngành, đồng chí phó giám đốc BHXH tỉnh xin tiếp thu và ghi nhận những ý kiến chỉ đạo của đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh. Hai ngành xin hứa trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác KCB, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHYT, tiếp tục bàn những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng KCB, chất lượng phục vụ người bệnh, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT đi KCB; đi đôi với việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ BHYT được UBND tỉnh giao trong năm 2018 thiết thực, có hiệu quả./.

 

Phương Trà.

 


Các tin khác

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

346803
Hôm nay: 11Theo tuần: 180Theo tháng: 1017