Thứ Sáu, ngày 15 tháng 02 năm 2019

Lãnh đạo BHXH tỉnh Lâm Đồng trả lời phỏng vấn về một số nội dung liên quan đến quyền lợi của người dân khi tham gia Bảo hiểm y tế.

In

Vừa qua, ngày 28 tháng 11 năm 2017 Bà Bùi Thị Nga Giang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh truyền hình tỉnh Lâm Đồng xoay quanh những nội dung về Bảo hiểm y tế của học sinh sinh viên và nội dung về giá viện phí mới... Nội dung câu hỏi và câu trả lời như sau:

Phỏng vấn: Theo quy định khi tham gia BHYT theo hộ gia đình thì được giảm trừ mức đóng từ thành viên thứ hai trở đi, vì vậy nhiều hộ gia đình không muốn tham gia BHYT cho con em mình tại trường học mà muốn mua BHYT cho các cháu theo hộ gia đình để được giảm trừ mức đóng có được không thưa bà?

Bà Bùi Thị Nga Giang trả lời: Luật BHYT sửa đổi bổ sung số 46 năm 2014 quy định có 05 nhóm đối tượng tham gia BHYT theo số thứ tự như sau:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng,

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng,

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng,

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình

Trong đó: nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong hộ khẩu thường trú, sổ tạm trú sau khi đã trừ những người đã tham gia BHYT ở những nhóm đối tượng khác

và tại khoản 2 Điều 13 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định: Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này. Như vậy HSSV thuộc nhóm đối tượng thứ tư theo quy định của Luật BHYT được NSNN hỗ trợ một phần mức đóng, hiện nay NSNN đang hỗ trợ cho các cháu 30% mức đóng, trên thực tế các cháu vừa là đối tượng tham gia BHYT theo nhóm HSSV vừa là đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Nhưng theo quy định của Luật BHYT (thứ tự nhóm tham gia BHYT như tôi vừa nêu trên) thì các cháu phải tham gia BHYT ở nhóm đối tượng HSSV chứ không thể tham gia BHYT ở nhóm đối tượng hộ gia đình.

Bên cạnh đó theo tôi được biết theo kiến nghị đề xuất của các Bộ, ngành chủ quản đã và đang tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 105 ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướngdẫn thi hành một số điều của Luật BHYT theo hướng đề nghị nâng mức hỗ trợ từ NSNN cho nhóm HSSV tham gia BHYT từ 30% lên mức 50%. Nếu được như vậy thì các cháu HSSV khi tham gia BHYT ở trường học thì chỉ phải đóng 50% phần còn lại, sẽ thuận lợi hơn khi tham gia BHYT theo hộ gia đình tương đương với thành viên thứ 4 trong một hộ với mức đóng giảm chỉ bằng 50% mức đóng của thành viên thứ nhất.

Phỏng vấn: Ngày 11/10/2017 Bộ Y tế có văn bản số 5770 về việc triển khai thông tư số 02 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó Lâm Đồng nằm trong số 28 tỉnh còn lại chưa thực hiện Thông tư số 02 và Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh còn lại này phải thực hiện trong năm 2017. Khả năng vào đầu năm 2018 tỉnh Lâm Đồng sẽ thực hiện Thông tư số 02. Xin bà cho biết với những người chưa có thẻ BHYT khi thực hiện thông tư số 02 sẽ gặp những khó khăn gì?

Bà Bùi Thị Nga Giang trả lời

Ngày 15/3/2017 Bộ Y tế ban hành Thông tư số 02 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở KCB của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp.

Theo đó với trên 1900 dịch vụ KCB được điều chỉnh tại Thông tư số 02 bằng với khung giá tối đa của Thông tư số 37 hiện đang áp dụng cho người đã có thẻ BHYT. Thông tư này áp dụng cho các cơ sở KCB công lập, cho những người bệnh chưa tham gia BHYT hoặc người có thẻ BHYT nhưng khi KCB hoặc sử dụng các dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Theo đó, mức tối đa khung giá dịch vụ KCB gồm: chi phí trực tiếp như thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, VTYT tiêu hao, VTYT thay thế để thực hiện các dịch vụ KCB, chi phí về điện nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường, chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ dụng cụ. Chi phí tiền lương của các Y, bác sĩ gồm tiền lương và các khoản phụ cấp như tiền trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật…

Khung giá dịch vụ KCB theo quy định tại thông tư số 02 bao gồm giá tối đa dịch vụ tiền công khám bệnh, dịch vụ ngày giường bệnh điều trị nội trú và các DVKT, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật, thủ thuât khác. So với mức giá đang thực hiện tại tỉnh Lâm Đồng cho những người chưa có thẻ BHYT theo các quyết định số 33. 37 của UBND tỉnh, thì biểu giá viện phí mới quy định tại thông tư số 02 sẽ tăng rất cao gấp từ 2 – 7 lần giá cũ. Như vậy với những người đã có thẻ BHYT dù biểu giá viện phí có tăng hay giảm khi đi KCB đã được cơ quan BHXH chi trả trực tiếp cho cơ sở KCB, ngược lại với những người chưa có thẻ BHYT khi đi KCB sẽ phải tự chi trả cho cơ sơ KCB nên một số người không may mắc các bệnh lý nặng cần phải điều trị dài ngày thì chi phí KCB rất lớn, bản thâm người bệnh cũng như gia đình họ sẽ gặp tất nhiều khó khăn về mặt tài chính.

Cụ thể, hiện nay giá tiền công khám bệnh

Tại trạm y tế xã, phường thị trấn: giá cũ 4.000 đồng – giá mới: 29.000 đ

PKĐK khu vực: giá cũ: 5.500 đồng – giá mới: 29.000 đồng

TTYT tuyến huyện: giá cũ: 8.000 đồng – giá mới: 31.000 đồng

BV tuyến tỉnh: giá cũ 12.000 đồng - giá mới: 35.000 đồng

Giá tiền ngày điều trị nội trú ở một số khoa phòng thông thường:

Ngày điều trị hồi sức cấp cứu:

-         TTYT tuyến huyện giá cũ: 56.000 đồng - mới: 245.700 đồng

-         BVĐK, chuyên khoa tuyến tỉnh: cũ: 80.000 đ – mới: 279.100 đ

Ngày các khoa nội, nhi, truyền nhiễm thông thường

-         TTYT tuyến huyện: giá cũ: 32.000 đồng – mới: 149.800 đồng

-         BVĐK, chuyên khoa tuyến tỉnh: cũ: 64.000 đ – mới: 204.400 đ

Giá một số DVKT thường sử dụng:

-         Nắn bó bột do trật khớp háng: cũ 100.000 đồng – mới 306.000 đ

-         Đỡ đẻ thường: cũ: 420.000 đồng – mới: 675.000 đồng

-         Mổ đẻ lần đầu: cũ 1.240.000 đồng – mới: 2.223.000 đồng

-         Mổ đẻ lần 2 trở lên: cũ: 1.280.000 đồng – mới: 2.773.000 đồng

-         PT cắt ruột thừa: cũ: 1.058.000 đồng – mới: 2.116.000 đồng

Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này để tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT, nhằm khuyến khích người dân tham gia BHYT. Hiện nay, theo thống kê của BHXH tỉnh Lâm Đồng số người tham gia BHYT của tỉnh mới chỉ đạt 77,4% dân số, như vậy vẫn còn 23,6% dân số chưa tham gia BHYT. Thực tế cho thấy đã có nhiều gia đình chưa tham gia BHYT nên khi không may mắc bệnh nặng, bệnh cần điều trị dài ngày, kể cả những tai nạn rủi ro...thì viện phí sẽ trở thành một gánh nặng tài chính cho chính bản thân người bệnh, gia đình người bệnh. Nhiều người phải cầm cố cả tài sản, qua đó mới thấm thía giá trị của chiếc thẻ BHYT.

Qua đây chúng tôi mong muốn mọi người dân hãy vì hạnh phúc của chính bản thâm mình, của gia đình mình và của toàn xã hội hãy tích cực tham gia BHYT.

Phương Trà

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

347247
Hôm nay: 38Theo tuần: 431Theo tháng: 431