Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển khai công tác bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

In

Việc quản lý, bảo quản sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) tại đơn vị sử dụng lao động còn tồn tại một số bất cập như: cán bộ phụ trách công tác bảo quản sổ BHXH cho người lao động chủ yếu là kiêm nhiệm, thường xuyên luân chuyển; đơn vị không có phương tiện chuyên dụng để bảo quản sổ BHXH trong khi thời gian bảo quản kéo dài, dễ bị ẩm mốc; tờ rời sổ BHXH bị thất lạc, thậm chí chủ sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho người lao động khi có nhu cầu chuyển đến nơi làm mới; nhiều trường hợp đơn vị sử dụng lao động vẫn trừ tiền đóng BHXH của người lao động nhưng không nộp cho cơ quan BHXH mà chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động để sử dụng vào việc khác... làm ảnh hưởng đến quyền lợi BHXH của người lao động.

Nhằm khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý sổ BHXH tại đơn vị sử dụng lao động, ngày 14/10/2016, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 4027/BHXH-ST về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Để bàn giao sổ BHXH đảm bảo đúng, đủ cho người lao động giữ, cơ quan BHXH phải hoàn thiện sổ BHXH để giao cho người lao động, đồng thời phải cập nhật đầy đủ dữ liệu của người tham gia, quá trình đóng vào cơ sở dữ liệu của ngành để quản lý.

Ngày 20/02/2017, Tổ Chỉ đạo công tác bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã họp và phân công nhiệm vụ cho các thành viên nhằm tổ chức có hiệu quả công tác bàn giao sổ cho người lao động đảm bảo chất lượng, đúng thời gian quy định.

Các thành viên Tổ Chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, chịu trách nhiệm đối với công việc được giao; thường xuyên báo cáo tình hình thực hiện và xử lý ngay những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo đúng tiến độ.

Theo kế hoạch, trong quý 1 năm 2017, BHXH tỉnh sẽ tổ chức tập huấn cho các  cán bộ, viên chức của BHXH các huyện, thành phố và các thành viên của tổ thẩm định, tổ nhập liệu; từ nay đến cuối năm 2017, BHXh tỉnh phấn đấu hoàn thành cơ bản việc thẩm định, nhập liệu và bàn giao sổ BHXH cho người lao động./.

Trần Sơn

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

346803
Hôm nay: 14Theo tuần: 183Theo tháng: 1020