Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết BHXH, BHYT qua dịch vụ bưu chính công ích

In

Để giảm thiểu thời gian thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC), giúp cho người dân cùng các tổ chức, doanh nghiệp giảm bớt phiền hà, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các giao dịch hành chính về BHXH, BHYT. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ký Quyết định số 39/QĐ-BHXH về việc công bố danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích.


Trong đó danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích, gồm 5 nhóm: nhóm TTHC lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp có 7 thủ tục; nhóm TTHC lĩnh vực cấp sổ, thẻ gồm 2 thủ tục; nhóm TTHC lĩnh vực chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp gồm 3 thủ tục; nhóm TTHC lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH gồm 15 thủ tục; nhóm TTHC lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT gồm 3 thủ tục.

Ngày 30/12/2016 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lâm Đồng và Bưu điện tỉnh Lâm Đồng đã ký Hợp đồng tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích số 4942/HĐBC/BĐLĐ-BHXH. BHXH Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị tham gia BHXH, BHYT khi có nhu cầu nộp hồ sơ tham gia BHXH, BHYT và hưởng các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động hoặc đối tượng tham gia BHXH, BHYT qua dịch vụ bưu chính công ích thì lập phiếu đăng ký sử dụng dịch vụ gửi BHXH tỉnh, thành phố, huyện (gọi chung là cơ quan BHXH).

Hồ sơ phải được sắp xếp theo từng loại, mỗi loại hồ sơ kèm một phiếu giao nhận do đơn vị tham gia BHXH, BHYT lập (mẫu phiếu giao nhận được đăng tải trên website của BHXH tỉnh www.bhxhlamdong.gov.vn) bỏ vào túi đựng hồ sơ có ghi rõ họ tên của người nộp hồ sơ và địa chỉ của đơn vị.

Đồng thời liên hệ với các bưu điện trên địa bàn để thống nhất thời gian giao nhận hồ sơ. Bưu điện sẽ cử người trực tiếp đến đơn vị để nhận hồ sơ, thực hiện kiểm đếm đối chiếu hồ sơ đảm bảo tính đầy đủ, hợp lý của hồ sơ và chuyển đến cơ quan BHXH (Danh mục thủ tục hồ sơ được công bố trên cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh và niêm yết công khai tại cơ quan BHXH).

Việc nộp hồ sơ giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích đã đáp ứng nhiều yêu cầu về an toàn, chính xác, nguyên vẹn hồ sơ, đúng thời gian theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đơn vị và cá nhân trong việc giao dịch với cơ quan BHXH./.

BH

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

346803
Hôm nay: 15Theo tuần: 184Theo tháng: 1021