Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Hoàn thiện quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập

In

Chiều 06/8/2018, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo xin ý kiến Dự thảo Thông tư quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phạm Lê Tuấn; lãnh đạo các Vụ, Cục, Sở Y tế, Bệnh viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo BHXH Việt Nam; Cục Quản lý Đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện của Hiệp hội, Hội và các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh và phân phối trong lĩnh vực Dược trong nước và quốc tế.

 

Đoàn chủ trì Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Công tác đấu thầu thuốc là một nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế nhằm đảm bảo việc lựa chọn được các thuốc có chất lượng tốt để phục vụ công tác điều trị bệnh cho nhân dân, đồng thời, phải đảm bảo có giá hợp lý để tiết kiệm chi phí tiền thuốc cho người bệnh, cho quỹ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước. Bộ Y tế mong nhận được các ý kiến góp ý của tất cả đại biểu tham gia, góp phần xây dựng được Thông tư mới khắc phục cơ bản được các khó khăn, bất cập trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc và ngành y tế, đảm bảo cung ứng kịp thời, đủ thuốc có chất lượng tốt với giá hợp lý để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đại diện cho Ban soạn thảo cho biết, điểm mới nổi bật trong việc sửa đổi tại Thông tư quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập thay thế Thông tư cũ là việc xác định các tiêu chí kỹ thuật của các nhóm thuốc tại Điều 5. Chương II về phân chia gói thầu, nhóm thuốc. Bao gồm: Gói thầu thuốc generic; gói thầu thuốc biệt dược gốc và tương đương điều trị; gói thầu thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền; gói thầu dược liệu, gói thầu vị thuốc cổ truyền. Mỗi gói thầu thuốc đều có tiêu chí cụ thể đối với các nhóm thuốc.

Cụ thể, tại gói thầu thuốc generic xác định các tiêu chí kỹ thuật chi tiết, rõ ràng với việc mỗi danh mục thuốc generic được phân chia thành 5 nhóm thuốc. Nhà thầu có thuốc đáp ứng tiêu chí kỹ thuật của nhóm nào thì được dự thầu vào nhóm đó. Nhưng, các nhóm thuốc trên đều phải đáp ứng các tiêu chí: phải có nguồn gốc, nguồn cung cấp nguyên liệu rõ ràng; có cùng công thức bào chế; quy trình sản xuất phải giám sát được tiêu chuẩn chất lượng đối với cả sản phẩm thuốc của nước ngoài hay do Việt Nam sản xuất.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Đặc biệt, các tiêu chí đưa ra một mặt đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất, một mặt nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước tham gia vào đáp ứng các tiêu chí đối với nhóm thuốc generic chất lượng tốt nhất theo đúng chủ trương do Chính phủ đề ra trong việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dược liệu quốc gia.

Một trong những mục tiêu của việc sửa đổi Thông tư lần này, Thứ trưởng Trương Quốc Cường khẳng định: "Thuốc đã được đấu thầu đưa vào bệnh viện thì phải là thuốc tốt. Các cơ sở y tế cần đặt ưu tiên trong mọi trường hợp phải sử dụng nhóm thuốc cao nhất (nhóm thuốc generic) và chỉ khi nào nhóm thuốc generic không có thì mới sử dụng nhóm thuốc thấp hơn. Điều này nhằm để đảm bảo nguồn cung ứng chất lượng thuốc tốt nhất trong điều trị khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe cho người dân".

Đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, ông Đặng Văn Chính - Phó Chủ tịch Hiệp hội bày tỏ: "Thông tư đã đề cập đầy đủ các nội dung xung quanh việc quy định đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập, các nội dung Thông tư không xung đột với các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành. Điều này cho thấy, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của đồng chí Bộ trưởng và các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế với từng nội dung, chi tiết vấn đề và sự nỗ lực làm việc của Ban soạn thảo dự thảo Thông tư đã chủ động tiếp thu, lắng nghe ý kiến của các bên liên quan. Tuy nhiên, Ban soạn thảo cần xác định chi tiết, rõ ràng quy định ghi dạng bào chế đối với gói thầu generic vì mỗi 1 dạng bào chế là một kỹ thuật khác nhau...".

Một số ý kiến góp ý vào dự thảo Thông tư đề xuất bỏ vắc xin ra khỏi đối tượng phạm vi điều chỉnh vì đặc thù cung ứng vắc xin khi có dịch bệnh xảy ra, đề nghị xác định rõ hơn tiêu chí kỹ thuật thành phẩm thuốc khi tham gia vào đấu thầu các gói thuốc đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia,...

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp dược trong nước và quốc tế tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn các ý kiến góp ý của các đơn vị và đề nghị gửi ý kiến góp ý về Cục Quản lý Dược trong vòng 7 ngày. Trên tinh thần tiếp thu các góp ý của các đơn vị, Ban soạn thảo dự thảo Thông tư sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến góp ý hướng đến việc hoàn thiện dự thảo Thông tư đạt kết quả cao nhất./.

 

 

Theo BHXH VN

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

346802
Hôm nay: 2Theo tuần: 171Theo tháng: 1008