Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Tăng cường quản lý Quỹ BHYT

In

Sáng 06/8, tại Hà Nội, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức tọa đàm chuyên gia về thực trạng quản lý, sử dụng quỹ BHYT. Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thúy Anh chủ trì tọa đàm.

 

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có đại diện Bộ  Y tế, BHXH Việt Nam, Văn phòng Chính phủ; đại diện Sở Y tế thành phố Hà Nội, một số cơ sở khám chữa bệnh các tỉnh/thành phố, các chuyên gia, nhà nghiên cứu quan tâm về lĩnh vực này.

Báo cáo về tình hình quản lý và sử dụng quỹ BHYT năm 2017, đại diện Bộ Y tế cho biết,  năm 2017, việc mở rộng bao phủ BHYT đã đạt và vượt chỉ tiêu được giao, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn trong công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHYT như: tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHYT của một số chủ sử dụng lao động vẫn xảy ra ở các địa phương, ảnh hưởng đến công tác thu BHYT của toàn ngành và quyền lợi của người lao động; việc chuyển tiền BHYT do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ của cơ quan Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội tại một số tỉnh, thành phố chưa đúng theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC.

Đại diện Bộ Y tế phát biểu tại tọa đàm

Về thực trạng sử dụng quỹ BHYT năm 2017, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, năm 2017, nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT; sự mất cân đối quỹ khám chữa bệnh BHYT trong năm thì số tiền cần lấy từ nguồn dự phòng các năm trước là khá lớn. Đại diện BHXH cũng nêu rõ, với số chi khám chữa bệnh BHYT hàng năm như hiện nay thì dự kiến đến năm 2020 số dư từ dự phòng quỹ BHYT các năm trước không đủ để sử dụng, đồng thời mức cân đối ngày càng lớn, buộc phải nâng mức đóng BHYT. Chỉ ra nguyên nhân dẫn đến bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT, đại diện BHXH Việt Nam cho rằng, việc mất cân đối quỹ BHYT bắt đầu xảy ra tại nhiều địa phương với mức độ lớn từ năm 2016 và tiếp tục trầm trọng hơn trong năm 2017 do nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân như: Mức đóng BHYT thấp, quyền lợi chưa tương xứng với mức hưởng; do điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37/TTLT-BYT-BTC; phương thức và cơ chế thanh toán còn vướng mắc; thực hiện xã hội hóa trong các cơ sở y tế công lập còn chưa chặt chẽ…

Thảo luận tại buổi tọa đàm, đại điện một số cơ sở y tế như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh Viện Quốc tế Hải Phòng…và các đại biểu tham dự chỉ ra rằng, vẫn còn tồn tại một số vướng mắc trong việc tạm ứng và thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Thực tế tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh, về cơ bản cơ quan BHXH đã thực hiện tạm ứng kinh phí cho cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo đúng quy định của Luật BHYT. tuy nhiên khi thực hiện quyết toán thanh toán thì xảy ra tình trạng cơ sở khám chữa bệnh phát sinh chi phí vượt quỹ, hoặc có nguyên nhân vượt trần, hoặc số liệu thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa thống nhất giữa hai bên thì cơ quan BHXH thu lại số tiền đã tạm ứng trước đó, gây rất nhiều khó khăn cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, có đại biểu chỉ ra rằng, một trong các nhuyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân đối quỹ  khám chữa bệnh BHYT là chỉ định sử dụng thuốc bổ trợ, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế nhiều hơn mức cần thiết, chỉ định rộng rãi các dịch vụ kỹ thuật trong y học cổ truyền trong phục hồi chức năng; việc đấu thầu thuốc vẫn chưa được thực hiện nghiêm, công tác thẩm định và kiểm soát chưa được chặt chẽ.

Trên cơ sở nhận định được những tồn tại về tình hình quản lý và sử dụng quỹ BHYT năm 2017,  các đại biểu đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bào hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành có liên quan sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến danh mục, điều kiện, tỷ lệ thanh toán, mức thanh toán đối với các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế; đảm bảo ổn định nguồn thu quỹ BHYT.  Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ với cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng giải quyết các vướng mắc trong thực hiện khám chữa bệnh BHYT; tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT; thông tin kịp thời các văn bản hướng dẫn liên quan đến khám chữa bệnh BHYT đến các cơ sở khám chữa bệnh và đảm bảo thông tin này được thống nhất trong toàn quốc.

Quang cảnh tọa đàm

Phát biểu kết luận tọa đàm, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cảm ơn những ý kiến trao đổi thẳng thắn, tâm huyết của các đại biểu tham dự. Chủ nhiệm Ủy ban cũng nêu rõ, Ủy ban Về các vấn đề xã hội sẽ thông tin kết quả giám sát tại các địa phương về thực trạng sử dụng quỹ BHYT thời gian qua, đưa ra các kiến nghị cụ thể để bộ, ngành hoàn thiện thêm một số nội dung trong báo cáo. Đồng thời, Ủy ban cũng tiếp tục nghiên cứu, làm rõ trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan để khắc phục những bất cập về tình hình quản lý, sử dụng quỹ BHYT, đảm bảo lợi ích tối đa cho người dân tham gia BHYT.

 

Theo quochoi.vn

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

346803
Hôm nay: 15Theo tuần: 184Theo tháng: 1021