Thứ Sáu, ngày 15 tháng 02 năm 2019

Phiên đàm phán lần thứ nhất, Hội đồng Tiền lương quốc gia: Bàn về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng năm 2019

In

Chiều ngày 09/7, tại Hà Nội, Phiên đàm phán lần thứ nhất bàn về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã diễn ra tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia.

 

Toàn cảnh Phiên đàm phán lần thứ nhất.

Thành phần chính của Hội đồng Tiền lương quốc gia gồm đại diện 03 bên: Bộ LĐ-TB&XH - đại diện cơ quan quản lý Nhà nước; Tổng LĐLĐ Việt Nam - đại diện cho người lao động; cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - đại diện cho giới chủ sử dụng lao động.

Phát biểu khai mạc Phiên đàm phán, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TWvề cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Theo đó, từ nay đến năm 2020, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Nhà nước sẽ từng bước không can thiệp vào cơ chế tiền lương của doanh nghiệp; thay vào đó thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Theo kế hoạch, tại Phiên đàm phán lần này, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ dành thời gian để lắng nghe kết quả khảo sát tình hình đời sống của người lao động, cũng như những tác động của lương tối thiểu năm 2018 tới chi phí sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời, ba bên cũng sẽ tiếp thu ý kiến từ nhóm kỹ thuật của Hội đồng, báo cáo về tình hình thực hiện mức lương tối thiểu 2018 và xác định mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Cuối cùng, Hội đồng sẽ tiếp thu ý kiến của các bên về đề xuất mức lương tối thiểu vùng 2019.

Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu cần phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền lợi của cả người lao động và chủ doanh nghiệp. Theo dự đoán của các chuyên gia lao động, với các chỉ số kinh tế - xã hội như hiện nay, mức tăng có thể dao động trong khoảng từ 5 đến 6%.

Tuy nhiên, kết thúc phiên đàm phán thứ nhất, các bên đều chưa chấp thuận đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2019 với mức 5,3%. Dự kiến phiên thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng 7./.

 

Theo BHXH VN

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

347248
Hôm nay: 39Theo tuần: 432Theo tháng: 432