Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Nhanh chóng thực hiện thí điểm đấu thầu vật tư y tế

In
Tại buổi làm việc với Bộ Y tế vào chiều 9/4 về nội dung công tác tổ chức đấu thầu thiết bị y tế nhằm kéo giảm chi phí khám chữa bệnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Y tế cần triển khai thí điểm đấu thầu vật tư y tế ngay trong năm nay.

(ảnh minh họa)

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã chỉ ra một số bất cập về giá vật tư y tế, khi cùng một loại nhưng giá chênh nhau quá nhiều. Ví dụ như thủy tinh thể nhân tạo, trong năm 2017, Quỹ  BHYT thanh toán gần 900 tỷ đồng, giá của vật tư này, dải giá từ 200.000 đồng đến 28 triệu đồng/cái. Cùng một stent mạch vành của Đức ở Thanh Hóa hơn 58 triệu/cái, Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai hơn 38,5 triệu/cái, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bắc Giang hơn 29 triệu/cái; ổ khớp nhân tạo chênh lệch giá giữa Phú Thọ và Thanh Hóa tới 38 triệu đồng. BHXH Việt Nam đã kiểm tra và thu hồi về Quỹ BHYT.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, đừng quá cầu toàn trong đấu thầu trang thiết bị vật tư y tế. Ngay năm nay cố gắng thí điểm đấu thầu tập trung vật tư y tế lần đầu với tinh thần là công khai, minh bạch, chất lượng phải đặt trên hàng đầu, đảm bảo tính cạnh tranh về giá, chứ không phải “hy sinh” chất lượng theo giá mà ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Phó Thủ tướng gợi ý, trước mắt, có thể chọn một vài vật tư để thí điểm hoặc có thể căn cứ trên gợi ý của BHXH Việt Nam, có thể thí điểm trong phạm vi các BV trực thuộc Bộ Y tế trước, để Bộ Y tế làm trước, sau đó BHXH tham gia. Trước khi thí điểm, Bộ Y tế cần trình Chính phủ kế hoạch cho phép thí điểm./.

BHXH Việt Nam đề xuất 6 nhóm đấu thấu tập trung đối với vật tư y tế gồm: Thủy tinh thể nhân tạo các loại; giá đỡ (stent đặt động mạch vành), ổ khớp nhân tạo; kim luồn tĩnh mạch; đinh đặt vít, ốc vít dùng trong phẫu thuật; bóng nong. Đây là những vật tư y tế sử dụng nhiều và giá trị thanh toán cao trong năm 2017.

Bộ Y tế cho biết, ngay trong năm nay, Bộ sẽ thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia đối với nhóm vật tư y tế. Theo đó, Bộ sẽ chọn nhóm vật tư tiêu hao có sử dụng nhiều và không phức tạp như kim cánh bướm, kim truyền… sau đó sẽ mở rộng ra các vật tư khác.

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

346803
Hôm nay: 15Theo tuần: 184Theo tháng: 1021