Thứ Bảy, ngày 20 tháng 04 năm 2019

Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa

In

Trong các ngày từ 26/3 – 28/3/2018, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng tổ chức Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa lần thứ hai. Tham gia diễn tập là 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN, Nhật Bản và 2 đội của Việt Nam với sự hỗ trợ của đội ngũ các chuyên gia quốc tế của Nhật Bản và Thái Lan.

 

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các đội EMTs tham gia cuộc diễn tập.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm họa, hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản - JICA và Viện quốc gia về Y học khẩn cấp của Thái Lan – NIEM với mục tiêu nâng cao cơ chế hợp tác về y tế để ứng phó thảm họa trong khu vực ASEAN. Việt Nam, cùng với 09 quốc gia thành viên khác của ASEAN, đã tích cực tham gia và đóng góp cho các hoạt động của dự án từ năm 2015 đến nay.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định việc triển khai hoạt động của diễn tập quốc tế lần 2 tại Việt Nam có nhiều lợi ích thiết thực. Hoạt động này thể hiện sự cam kết của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN trong công tác hỗ trợ, ứng phó y tế trong tình huống xảy ra thảm họa tự nhiên ở quy mô khu vực. Thông qua việc tham gia hoạt động diễn tập quốc tế, đơn vị y tế các tuyến tại Việt Nam sẽ được tiếp cận, nâng cao năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực. Các cơ quan quản lý y tế Trung ương và địa phương cũng được tăng cường năng lực quản lý điều hành hoạt động y tế trong tình huống có thảm họa tự nhiên, bổ sung kỹ năng chuyên môn về lập kế hoạch ứng phó trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn trao đổi các thông tin về cuộc diễn tập

Tình huống giả định của cuộc diễn tập là một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực duyên hải miền Trung gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những khu vực bị cô lập. Trước tình hình đó, UBND Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo.

10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của 9 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng và Quảng Nam thông qua cảng hàng không Đà Nẵng và cùng phối hợp với các đội y tế của Đà Nẵng và Quảng Nam thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn.

Cuộc diễn tập diễn ra trong 03 ngày: Ngày thứ nhất: Thực hành tình huống các đội EMTs quốc tế đến Đà Nẵng (đăng ký, nhập cảnh, phân tích tình hình, phân công nhiệm vụ…). Ngày thứ hai: Vận hành 3 trung tâm điều phối y tế bao gồm 1 Trung tâm vùng, và 2 Trung tâm tuyến tỉnh (Đà Nẵng và Quảng Nam), tiếp nhận sơ cứu các nạn nhân, đánh giá nhu cầu chăm sóc y tế tại các làng bị thiệt hại do thiên tai. Ngày thứ ba: Các đội EMTs hoàn thành nhiệm vụ và báo cáo công việc cứu nạn, đăng ký rời khỏi quốc gia./.

 

Theo BHXH VN

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

347805
Hôm nay: 84Theo tuần: 521Theo tháng: 1756