Thứ Ba, ngày 22 tháng 01 năm 2019

Đẩy mạnh kết nối công nghệ thông tin trong quản lý BHXH, BHYT

In

Ngày 11/4/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức hội thảo “Kết nối công nghệ thông tin trong quản lý BHXH, BHYT, BHTN”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, BHXH Việt Nam…

Tại hội thảo, các đại biểu lắng nghe trình bày về thực trạng công tác ứng dụng công nghệ thông tin của của các đơn vị liên quan trực tiếp đến công tác quản lý, tổ chức thực hiện BHXH, BHYT, BHTN; bao gồm Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động – Thương binh &Xã hội). Vấn đề kết nối công nghệ thông tin giữa các bên liên quan trong công tác quản lý BHXH, BHYT, BHTN được quan tâm trao đổi.

Đối với lĩnh vực BHYT, theo báo cáo của BHXH Việt Nam, sau khi thực hiện kết nối giữa các cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH, đến hết quý I/2017, đã có 92% cơ sở gửi dữ liệu lên hệ thống; tỷ lệ hồ sơ gửi đúng ngày đạt 40%. Bộ Y tế cũng đưa ra con số về số cơ sở khám, chữa bệnh gửi dữ liệu lên Cổng dữ liệu y tế của Bộ, đạt 57,2%, tương ứng với con số 7.758/13.568 cơ sở. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng nêu ra một số khó khăn, do quá trình chuyển đổi, ứng dụng công nghệ thông tin trong Ngành Y tế; trong đó có việc chưa bổ sung và cập nhật kịp thời một số danh mục trong Bộ mã danh mục dùng chung. Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu từ quá trình kết nối giữa cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan BHXH, tuy nhiên còn không ít khó khăn cần phải khắc phục, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đại diện lãnh đạo BHXH TP. Hà Nội – đơn vị được giao thực hiện vận hành thí điểm Hệ thống thông tin giám định BHYT, đại diện một số cơ sở khám, chữa bệnh cũng đã trao đổi, nêu ý kiến tại hội thảo, qua đó làm rõ thêm bức tranh toàn cảnh về ứng dụng, kết nối công nghệ thông tin trong công tác thanh toán, giám định BHYT.

Về quản lý BHTN, đại diện Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh &Xã hội) nêu thực tế: hiện chỉ có tại TP. Hồ Chí Minh và Tiền Giang có thể thực hiện trao đổi tự động dữ liệu giữa cơ quan BHXH và Trung tâm dịch vụ việc làm, còn lại hầu hết đều thực hiện thủ công.

Phát biểu ý kiến tại tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: Ngành BHXH đang trong quá trình đổi mới tổng thể về quản lý bằng công nghệ thông tin, trong đó xu hướng chung là tập trung dữ liệu tại Trung ương, các yếu tố về hạ tầng, đường truyền, phần mềm… đang từng bước được hoàn thiện. Tuy nhiên, với đặc thù liên quan đến nhiều cơ quan, đối tượng khác nhau, để hiện đại hóa công tác chức thực hiện BHXH, BHYT, rất cần sự tích cực của các Bộ, ngành trong việc kết nối liên thông dữ liệu; ngay như với Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, cần 07 đầu mối kết nối với cơ quan BHXH, chứ không chỉ riêng Cục Việc làm. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề xuất, các Bộ, ngành cần tích cực hơn, giải quyết kịp thời các vướng mắc, đẩy nhanh quá trình kết nối, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức thực hiện BHXH, BHYT.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sĩ Lợi phát biểu tại hội thảo

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại hội thảo, làm rõ bức tranh tổng thể kết nối công nghệ thông tin giữa các cơ quan quản lý, tổ chức thực hiện BHXH, BHYT, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, cần xác định rõ hơn trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của các bên liên quan, đẩy mạnh thực hiện để thực sự có hiệu quả trên thực tế, nhất là tại các địa phương, qua đó thiết thực đem lại lợi ích tới người dân. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng lưu ý các cơ quan chú trọng xây dựng văn bản, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ cho quá trình triển khai. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, quán triệt thực hiện đến các đơn vị, vượt qua những khó khăn, khắc phục triệt để những hạn chế đang còn tồn tại./.

Nguồn TC BHXH

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

347188
Hôm nay: 36Theo tuần: 214Theo tháng: 2009