Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

"BHXH toàn dân" mục tiêu tất cả các quốc gia đều hướng đến

In
Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề "BHYT toàn dân" cho ngày Sức khỏe thế giới (7/4) nhằm chuyển tải thông điệp, đồng thời là mục tiêu mà tất cả các quốc gia đều hướng đến.

Ảnh minh họa.

 

Ý nghĩa của chủ đề ngày Sức khỏe thế giới năm nay là đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu mà không phải chịu thêm gánh nặng về tài chính.

BHYT toàn dân là đảm bảo cho mọi người dân có thể tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào mà không bị cản trở bởi khó khăn về tài chính. Không ai bị buộc phải lựa chọn giữa một sức khỏe tốt và các nhu cầu thiết yếu khác của cuộc sống.

Chăm sóc y tế là nhu cầu thiết yếu nhưng không phải ai cũng có thể tiếp cận. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có ít nhất một nửa dân số thế giới hiện nay không thể tiếp cận các dịch vụ y tế cần thiết. Hơn 100 triệu người đang bị đẩy vào hoàn cảnh nghèo đói, sống dưới mức 1,9 USD/ngày vì họ phải chi trả các chi phí y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng không có mô hình BHYT toàn dân nào có thể phù hợp với mọi quốc gia. Mỗi nước sẽ có một cách tiếp cận riêng để đảm bảo dịch vụ y tế có thể đến với mọi người dân mà không tạo cho họ gánh nặng về tài chính. Điều này đòi hỏi các nước phải thiết kế lại hệ thống y tế theo hướng gần dân và phục vụ người dân.

Năm 2012, LHQ đã thông qua một nghị quyết nhấn mạnh rằng y tế là một nhân tố quan trọng trong các mục tiêu phát triển bền vững. Bảo hiểm y tế toàn dân là mục tiêu tham vọng nhưng hoàn toàn khả thi. Một số quốc gia đã đạt được những tiến bộ đáng kể như Trung Quốc, Mexico, Ruwanda, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo BHXH VN

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

346803
Hôm nay: 17Theo tuần: 186Theo tháng: 1023