Thứ Sáu, ngày 15 tháng 02 năm 2019

Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 02/2018

In

Sáng ngày 06/02/2018, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 02/2018. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn dự và chủ trì hội nghị.

 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì Hội nghị. Ảnh Dương Ngọc - TTXVN

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Thông tin - Truyền thông; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Trao đổi về những điểm cần lưu ý trên thẻ BHYT từ năm 2018, ông Chu Minh Tộ - Trưởng Ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, trường hợp thẻ BHYT ghi chưa đúng họ tên, ngày sinh, giới tính như Tờ khai của người tham gia, cơ quan BHXH có trách nhiệm điều chỉnh và đổi thẻ BHYT, người tham gia không phải cung cấp các giấy tờ để chứng minh. Trường hợp thẻ BHYT cũ còn giá trị sử dụng và đã đổi quyền lợi theo đối tượng có mức hưởng cao hơn, nếu được đổi thẻ cấp theo mã số BHXH (thẻ BHYT mới) không ghi đúng mức hưởng như thẻ cũ, người tham gia BHYT cần liên hệ ngay với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ mới để điều chỉnh theo thẻ đã cấp trước đó mà không phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh. Trường hợp thẻ BHYT cấp theo mã số BHXH có thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục ghi chưa đúng, người tham gia cung cấp thêm thông tin về tên, địa chỉ của các đơn vị nơi đã có quá trình tham gia trước đó hoặc thẻ cũ (nếu còn lưu giữ) cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ. Cơ quan BHXH có trách nhiệm chủ động kiểm tra lại Danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia có thể cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ BHYT mới cho người tham gia ngay trong ngày theo hướng dẫn tại Công văn số 238/BHXH-CNTT ngày 22/01/2018 của BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố rà soát đảm bảo đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH đúng quy trình trước khi in, đổi thẻ BHYT mới. Hạn chế tối đa các trường hợp thẻ cũ đã bổ sung thời điểm đủ 05 năm liên tục và chuyển đổi quyền lợi, khi đổi thẻ BHYT mới yêu cầu người tham gia bổ sung thêm hồ sơ.

Giải thích về trường hợp, BHXH Việt Nam phát hiện mã số BHXH cấp chưa đúng quy trình, dẫn đến trùng lặp thông tin hộ gia đình và nhân thân của người tham gia, ảnh hưởng đến quyền lợi BHYT, cơ quan BHXH phải liên hệ trực tiếp với người tham gia và đơn vị quản lý đối tượng để bổ sung, hoàn thiện chính xác thông tin định danh cho người tham gia theo đúng quy định của BHXH Việt Nam. Trường hợp cá nhân tham gia theo nhiều đối tượng khác nhau, cơ quan BHXH rà soát, xác định và phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam đảm bảo chỉ cấp 1 thẻ BHYT duy nhất theo đối tượng đầu tiên được xếp theo thứ tự các đối tượng quy định tại Điểm 2, Khoản 7 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung Luật BHYT. Đồng thời, thông tin cho đơn vị đã lập Danh sách trùng để điều chỉnh giảm. Trường hợp sơ xuất để xảy ra cấp trùng thẻ BHYT phải thực hiện giảm dữ liệu giá trị sử dụng thẻ đó ngay khi phát hiện.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí niềm vui về kết quả hoạt động năm 2017, ngành BHXH đã hoàn thành thắng lợi, toàn diện mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao: Thu BHXH, BHYT vượt kế hoạch với tỷ lệ nợ giảm thấp nhất từ trước tới nay; số người tham gia BHYT đạt và vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và tiệm cận rất gần mục tiêu BHYT toàn dân; bao phủ BHXH cũng có những bước tiến mới; công tác ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách thủ tục hành chính có những đột phá quan trọng; quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được bảo đảm...

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, để đạt được những kết quả ấn tượng này, bên cạnh những nỗ lực của BHXH Việt Nam, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, có sự góp sức đáng kể của công tác thông tin truyền thông, mà vai trò chủ đạo là các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã tích cực đồng hành cùng hệ thống Ngành BHXH Việt Nam trên “mặt trận” tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Trưởng Ban Sổ - Thẻ thông tin tại Hội nghị. Ảnh Dương Ngọc - TTXVN

Năm 2017, cùng với việc chủ động cung cấp thông tin từ phía BHXH Việt Nam; sự tích cực phối hợp của các cơ quan truyền thông báo chí, thông tin về BHXH, BHYT xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng với tần suất dày đặc, nội dung phong phú, đa dạng với các góc nhìn đa chiều. Cùng với việc BHXH Việt Nam định kỳ hằng năm tổ chức tập huấn kiến thức BHXH, BHYT cho đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí, đã góp phần nâng cao hiểu biết của đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, chất lượng các bài viết phản biện chính sách được nâng lên, có ý thức xây dựng, phát triển và hoàn thiện chính sách.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, theo thống kê, chỉ trong năm 2017, đã có trên 7.000 bài, tin, phóng sự, phỏng vấn, phim tài liệu, chuyên đề, đối thoại trực tiếp, tư vấn trực tiếp,... được đăng tải, phát sóng trên sóng truyền hình, trên các báo, tạp chí, tăng hơn 1,4 lần so với năm 2016. Thông qua đó, đã góp phần từng bước nâng cao nhận thức, tạo được niềm tin trong Nhân dân đối với chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, trong năm 2017, các sự kiện nổi bật của Ngành như: Công tác CCTTHC, ứng dụng CNTT, cấp mã số BHXH,... đã được các nhà báo nắm bắt và chuyển tải kịp thời qua nhiều kênh thông tin đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp các cấp, các ngành và toàn thể người dân hiểu hơn về hoạt động BHXH. Đồng thời, với sức mạnh tương tác của truyền thông thời kỳ công nghệ số, các cơ quan báo chí còn là cầu nối giúp cơ quan BHXH nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Đồng chí Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, năm 2018 đã đến, với mục tiêu “Xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân”; đặc biệt là việc triển khai nhiều quy định mới của chính sách, hướng tới một hệ thống an sinh xã hội quốc gia bền vững, hơn lúc nào hết, công tác truyền thông BHXH, BHYT cũng đứng trước những yêu cầu mới. BHXH Việt Nam mong muốn và tin tưởng sẽ luôn nhận được sự đồng hành một cách tích cực của các cơ quan truyền thông báo chí và đội ngũ những người làm báo trên phạm vi cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Ngành, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chúc các phóng viên, biên tập viên bước sang năm mới Mậu Tuất 2018 luôn mạnh khỏe và thành công.

Bên cạnh những điểm cần lưu ý trên thẻ BHYT từ năm 2018, tại Hội nghị, các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí còn được BHXH Việt Nam thông tin một số nội dung trọng tâm như: Tình trạng một số người lao động cầm cố sổ BHXH và hệ luỵ; tình hình chi phí khám, chữa bệnh BHYT tháng 01/2018, thống kê một số dịch vụ kỹ thuật có chi phí cao nhất năm 2017, vật tư y tế thanh toán số tiền cao nhất năm 2017; một số điểm mới trong thực hiện chính sách BHYT từ tháng 01/2019... Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của BHXH Việt Nam, đại diện Bộ Y tế giải đáp cụ thể từng vấn đề các phóng viên quan tâm. Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin cùng bạn đọc.

 

Theo BHXH VN

 

THÔNG BÁO

Liên kết Website

Số lượt truy cập:

347248
Hôm nay: 40Theo tuần: 433Theo tháng: 433